ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

BYD BD Auto Group

BYD เป็นบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมรถยนต์และเทคโนโลยีในประเทศจีนโดยมีชื่อเต็มว่า “Build Your Dreams” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์อนาคตที่ดีขึ้น โลโก้นี้เป็นเครื่องหมายที่สำคัญของ BYD ที่ตอบสนองต่อวิสัยทัศน์และพันธกิจของบริษัทในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมและการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพสูง มาเริ่มต้นด้วยความซับซ้อนและเร้าใจในการพัฒนาตนเอง โลโก้นี้เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อมั่นในความสำเร็จและความเจริญรุ่งเรืองในอนาคตที่สว่างสดใสของ BYD โดยมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างคุณค่าและยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ทั่วโลก ในบทความนี้เราจะสำรวจเกี่ยวกับประวัติและความหมายของโลโก้ BYD (Build Your Dreams) อย่างละเอียด

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

การนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้ในการสร้างรถยนต์แห่งอนาคตถือเป็นเครื่องหมายของโลโก้ BYD ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย ระบบคอมพิวเตอร์ที่ล้ำหน้า และเครื่องยนต์ที่ทรงพลังของบริษัท เป็นสัญลักษณ์ที่เข้มแข็งของสินค้าที่มีคุณภาพและเทคโนโลยีของ BYD

ภาพรวมของแบรนด์ BYD

ก่อตั้ง (Founded)2003
ผู้สร้าง (Founder)BYD Company
สำนักงานใหญ่ (Headquarters)Xi’an, Shaanxi, China
เว็บไซต์ (Website)byd.com

BYD (ชื่อเต็มว่า BYD Auto Co., Ltd.) เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จีนที่ผลิตรถยนต์ในหลากหลายประเภท ผลิตภัณฑ์ของบริษัทรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง รถบรรทุก รถบัส รถโฟร์คลิฟท์ และจักรยานยนต์ไฟฟ้า และมีส่วนร่วมกับ Mercedes-Benz ในการผลิตรถหรูในตระกูล Denza บริษัทถูกสร้างขึ้นในปี 2003 หลังจากที่ BYD Company ได้ซื้อและเจรจาซื้อ Qinchuan Machinery Works จาก Norinco สำนักงานใหญ่ของบริษัทตั้งอยู่ในเสียน เซี่ยนซี จังหวัดฉานซี

โดยการซื้อบริษัท BYD บริษัทได้รับสิทธิ์ในการผลิตรถยนต์และยานพาหนะอื่นๆ อัตโนมัติ ซึ่งได้ทำสัญญาไว้ล่วงหน้า ดังนั้น บริษัทได้รับประสบการณ์จากโรงงาน Qinchuan ที่ผลิตรถยนต์ตั้งแต่ปี 1987 เริ่มต้นด้วยรถยนต์รุ่น QJC7050 ที่มีเครื่องยนต์ขนาด 30.5 ลูกบิด ในขณะเดียวกันรุ่น QCJ7181 Flyer ก็กำลังพัฒนาอยู่ และเจ้าของใหม่ได้นำเสนอให้เป็นสินค้าของตนเองในปี 2005 โดยเปลี่ยนชื่อเป็น BYD Flyer

ในปี 2008 ผู้ผลิตรถยนต์ได้ถูกซื้อจากนักธุรกิจผู้มีรายได้มหาศาล Warren Buffett ผ่านบริษัท Sino-American Energy Holdings ในเวลาเดียวกันกับการเปิดตัวรุ่นไฮบริดของรถยนต์ BYD F3 และการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปต่างประเทศ – ไปยังตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และแอฟริกา นี่เป็นระยะเวลาที่บริษัทเติบโตอย่างแข็งแกร่งโดยการควบคุมกระบวนการทางเทคนิคอย่างเข้มงวด ผลลัพธ์ที่ได้จากนี้สร้างความไว้วางใจในระดับสูงของ BYD ในปี 2013

ในปี 2020, บริษัทเริ่มขยายตัวในยุโรปและได้รับสัญญาที่มีกำไรที่จะจัดหารถบัสไฟฟ้า 406 คัน ไปยังโคลัมเบีย บริษัทของพวกเขาจะให้ภายในครึ่งปลายปี 2022 ในขณะที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือประเภทนี้อย่างน้อย 1002 หน่วย กล่าวคือการรับรู้ของตราสินค้า BYD กำลังเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี นอกจากนี้ชื่อของมันซึ่งเป็นฐานของเอกลักษณ์ทางสายตา เป็นตัวย่อของวลี “Build Your Dreams.”

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

บริษัท BYD ใช้โลโก้ตัวอักษรที่มีชื่อเป็นพื้นฐาน ตัวย่อปรากฏอยู่ในรุ่นโลโก้ทั้งหมด ซึ่งแทนคำว่า “Build Your Dreams” นั่นหมายถึง “สร้างฝันของคุณ” ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตจึงย้ำเรื่องความเชื่อในอนาคต แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญระดับสูงและความพร้อมในการทำงานอย่างรับผิดชอบ

BYD  เป็นกลุ่มบริษัทสัญชาติจีนที่มีชื่อย่อมาจาก “Build Your Dreams” บริษัทประกอบด้วย BYD Auto ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า รถยกอุตสาหกรรม รถจักรยานไฟฟ้าที่ใช้เครื่องยนต์ รถบรรทุก รถโดยสาร และรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2546

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

ปี ค.ศ.2003 – 2005

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

เครื่องหมายประจำตัวเปิดประกอบด้วยวงรีแนวนอนสองวงซึ่งด้านหนึ่งอยู่ข้างใน ที่ใหญ่ที่สุดคือสีดำมีขอบสองชั้นซึ่งเล่นโดยเส้นสีขาวและสีดำ ประกอบด้วยชื่อบริษัท ตัวย่อ “BYD” ปรากฏที่ด้านล่างและใช้แบบอักษร sans serif ที่ทันสมัย ระยะห่างระหว่างตัวอักษรกว้างเพื่อให้มองเห็นตัวอักษรสีอ่อนบนพื้นหลังสีเข้ม วงรีตรงกลางมีขนาดเล็กกว่าและมีแถบสีขาวบางๆ พื้นที่แบ่งออกเป็นสองซีกตามสี โซนด้านบนเป็นสีน้ำเงิน โซนล่างเป็นสีขาว

ปี ค.ศ.2005 – 2022

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

การออกแบบเอกลักษณ์ทางภาพใหม่เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ผลิตรถยนต์จีนตัดสินใจหลีกเลี่ยงโลโก้ที่คล้ายคลึงกับสัญลักษณ์ของ BMW ไอคอนที่อัปเดตเริ่มใช้ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2548 BYD ได้รับโลโก้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนของ Kia ที่จะย้ายออกจากการเชื่อมโยงทางภาพกับบริษัทที่มีชื่อเสียง

โลโก้แสดงรูปวงรีที่มีเส้นขอบสีแดงและมีชื่อสีแดงเดียวกันภายในพื้นที่สีขาว แถบด้านนอกมีความกว้างไม่เท่ากัน: แคบทั้งด้านขวาและด้านซ้าย คำว่า “BYD” เขียนด้วยตัวอักษรเรขาคณิต โดยแต่ละตัวมีขีดสีขาวเล็กๆ มุมฉาก และมีการตัดแนวทแยงด้านนอก

โลโก้นี้ถูกนำมาใช้เมื่อบริษัทก่อตั้งขึ้นและเป็นรูปวงรีนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มันยังคงอยู่หลังจากการออกแบบใหม่ ในขณะที่องค์ประกอบที่เหลือถูกถอดออกหรือเปลี่ยนแปลง

ปี ค.ศ.2022 – วันนี้

BYD Logo

โลโก้ BYD เวอร์ชันใหม่นำเสนอความสงบและความเงียบสงบ: มีเส้นเรียบ ขอบโค้งมน และสัญลักษณ์ที่กว้าง การออกแบบนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าและพูดถึงความปลอดภัยของรถยนต์ ในการทำเช่นนี้ บริษัท ละทิ้งการตัดแนวทแยงและแถบตรง: โลโก้มีความเป็นมิตรมากขึ้น สิ่งเดียวที่ยังคงอยู่กับตัวอักษรคือเส้นแบ่งเล็กๆ มันมีอยู่ในทุกๆ ตัว วงรียังไม่ได้รับการแก้ไขเช่นเดียวกัน กรอบยังคงหนาขึ้นที่ด้านบนและด้านล่าง แต่สีของมันมืดขึ้นมากและใกล้เคียงกับสีแดงเข้ม

แบบอักษรและสี

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

BYD ใช้แบบอักษรที่ออกแบบเอง ตัวอักษรไม่ใช่แบบซีรีฟและมีลักษณะเป็นรูปทรงเรขาคณิต มีความสม่ำเสมอ ราบรื่น และเข้มงวด แต่จานสีที่เป็นกรรมสิทธิ์เปลี่ยนไปเพียงครั้งเดียว ในตอนแรกประกอบด้วยสีดำและสีน้ำเงิน จากนั้นเป็นสีแดงและสีขาว

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

แบบอักษรในโลโก้ BYD เป็นแบบเฉพาะตัว แต่มีเวอร์ชันหนึ่งใช้แบบอักษรที่ชวนให้นึกถึง Bitsumishi Pro Medium จาก CheapProFonts หากมองใกล้ ๆ คุณจะเห็นความคล้ายคลึงกันอย่างชัดเจนระหว่าง “B” และ “Y” มีการปัดเศษ รูปร่าง และความกว้างเท่ากัน ตัว “D” เกือบจะตรงกับสัญลักษณ์ของ Cassandra Plus Black ซึ่งออกแบบโดย Wiescher-Design แต่เอกลักษณ์ที่แท้จริงของตัวพิมพ์นั้นไม่ต้องสงสัยเลย เพราะตัวละครในสัญลักษณ์ BYD มีช่องว่างเล็กน้อยระหว่างส่วนต่างๆ โทนสีถูกเติมเต็มด้วยสีแดงเข้มเข้ม

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

รหัสสีของโลโก้ BYD

สีฐานสิบหก #e60009
RGB230 0 9
สี CMYK0 100 96 10
แพนโทนPMS สีแดงสดใส C

เปิดตัวโลโก้ BYD Auto และ BYD Group ใหม่

ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ Shenzhen, China ทาง BYD Group ได้เปิดเผยโลโก้ใหม่ที่แสดงถึงการอัปเกรดแบรนด์ และ BYD Auto ก็ได้ดำเนินการเช่นเดียวกัน

20220224 5

ในการปฏิบัติตามพันธกิจของ “นวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น” กลุ่ม BYD ได้เปลี่ยนโลโก้ของตนโดยการปรับปรุงรายละเอียดของกรอบและตัวอักษร พร้อมทั้งรักษาสีแดงที่หลงรักและกรอบทรงกลมไว้ แทนที่จะใช้มุมคมของตัวอักษร เล๊าโกใหม่ใช้รูปทรงกลมซึ่งแสดงถึงลักษณะคณิตศาสตร์ โดยรวมโลโก้ใหม่แสดงให้เห็นถึงความใกล้ชิดและความเปิดเผย โดยเป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์ของเทคโนโลยีและมนุษยสัมพันธ์ ซึ่งแสดงถึงปรัชญาของบริษัท BYD ที่เน้น “มนุษย์ก่อน” และความมุ่งมั่นที่จะใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาทางสังคมและสร้างชีวิตที่ดียิ่งขึ้นสำหรับมนุษย์

20220224 6

ตลอดเวลา 27 ปี ที่ผ่านมา BYD ได้พัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็น องค์กรนานาชาติที่ครอบคลุมสี่อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ ยานยนต์ รถไฟฟ้า พลังงานใหม่ และอิเล็กทรอนิกส์ เส้นทางของยานพาหนะพลังงานใหม่ของมันสามารถพบได้ในมากกว่า 400 เมืองทั่วโลก ในกว่า 70 ประเทศและภูมิภาค โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา บริษัทได้นำเสนอโซลูชั่นการผสมพลังงานใหม่ เพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้แก่โลก เฟรมที่เป็นวงกลมในโลโก้ใหม่นั้นบ่งบอกถึงวิสัยทัศน์ระดับโลกและแนวคิดในการพัฒนาที่ยั่งยืนของ BYD สู่อนาคต บริษัทจะยังคงทำตามคำมั่นสัญญาในการ “Build Your Dreams” และเพิ่มการสร้างความสัมพันธ์ที่สอดคล้องกันอย่างเป็นสมดุลระหว่างบุคคล สังคม และธรรมชาติทั่วโลกต่อไป

โลโก้ใหม่ของ BYD Group จะถูกใช้ในสี่กลุ่มอุตสาหกรรมของบริษัท รวมถึงยานยนต์ รถไฟขนส่ง พลังงานใหม่ และอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ยังจะใช้โลโก้ที่แตกต่างกันสำหรับชุดตัวรถยนต์ต่างๆในกลุ่มยานพาหนะผู้โดยสาร

โลโก้ใหม่ของ BYD Auto ได้รับการอัปเกรดทางด้านภาพให้ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะทางจากธุรกิจและลูกค้า นอกจากนี้ยังเข้าขั้นตอนกับแนวโน้มการออกแบบกราฟิกล่าสุด โดยนำเสนอภาพสามมิติและการออกแบบที่มีสมรรถนะสูง โลโก้ที่อัปเกรดยังคงปฏิบัติตามแนวคิดเช่นเดียวกับ “การเชื่อมต่อ การสร้างร่วมกัน และการเคลื่อนไปข้างหน้า”

20220224 4

ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำในวงการ เช่น Blade Battery, DM-i super hybrid technology, และ e-platform, BYD Auto ได้ขายรถยนต์โฉมใหม่ที่ใช้พลังงานใหม่จำนวนเกือบ 600,000 คันในปี 2021 และมียอดการผลิตและขายรถยนต์โฉมใหม่ที่ใช้พลังงานใหม่มากกว่า 1.5 ล้านหน่วย ในประเทศจีน BYD ครองแชมป์การขายรถยนต์โฉมใหม่ที่ใช้พลังงานใหม่ได้ถึง 9 ครั้ง โดยใช้ข้อได้เปรียบจากเทคโนโลยี คุณภาพ และประสิทธิภาพในตลาด BYD Auto ยังคงเชื่อมโยงกับลูกค้า แฟน, และพันธมิตร ผ่านเทคโนโลยี ปัญญา และมูลค่าใหม่ เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปข้างหน้าด้วยกัน โดยพึ่งพาเทคโนโลยีที่ทันสมัย BYD มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้เปลี่ยนเป็นที่ยอมรับของอนาคตที่สะอาดและดีกว่า

ประวัติความเป็นมาของโลโก้ BYD (Build Your Dreams)

BYD อังกฤษ เตรียมยุติการติดโลโก้ Build Your Dreams บนท้ายรถ หลังผลตอบรับไม่ดี

หนึ่งในอัตลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของ BYD คือสโลแกน Build Your Dreams ขนาดใหญ่ติดอยู่กึ่งกลางฝาท้ายซึ่งเห็นได้ในหลายรุ่น และดูเหมือนว่าชาวบริโภคชาวจีนน่าจะชื่นชอบโลโก้ BYD ดังกล่าว เนื่องจากเป็นการตอกย้ำที่มาของบริษัทจากจีน อย่างไรก็ตาม กระแสตอบรับต่อโลโก้ดังกล่าวไม่ค่อยดีเท่าใดนักในยุโรปรวมถึงอังกฤษ และแย่พอที่จะทำให้บริษัทตัดสินใจยุติการติดโลโก้นี้แล้ว สำหรับรถยนต์ที่ออกจำหน่ายในตลาดดังกล่าว

Tim Bryant ตำแหน่ง European Customer Experience Manager ของ BYD ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทรับฟังความเห็นของผู้แทนจำหน่าย ลูกค้า สื่อมวลชน และบริษัทคู่ค้า ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งเราได้นำความเห็นกลุ่มใหญ่มาวิเคราะห์และตัดสินใจว่า BYD Seals เวอร์ชั่นยุโรป จะไม่มีโลโก้สโลแกนอยู่บนฝาท้าย แม้ Tim จะไม่ได้กล่าวเพิ่ม แต่มีการคาดการณ์ว่า BYD Atto เวอร์ชั่นยุโรป ที่กำลังผลิตอยู่ก็อาจไม่มีโลโก้นี้แล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ชาวยุโรปที่ซื้อ BYD Dolphin จะยังพบเจอกับสโกลแกนนี้อยู่บนท้ายรถต่อไป เนื่องจากโลโก้ดังกล่าวฝังเป็นส่วนหนึ่งของแผงทับทิมท้ายรถเลย ต่างจาก BYD Seals และ BYD Atto ที่มีโลโก้โลหะติดอยู่บนฝากระโปรงหลัง จึงสามารถถอดออกได้ สำหรับการตัดสินใจติดโลโก้ Build Your Dreams ใน EV ที่ออกขายในตลาดอื่นจะมีอยู่หรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่ต้องติดตามต่อไป

ติดต่อเรา

บทความที่น่าสนใจ

Denza coming
Denza รัชดา – พระราม 9 Coming Soon พบกันเร็วๆ นี้
Seal vs Model 3
ในบทความนี้เราจะนำเสนอข้อมูลเพื่อช่วยให้ท่านตัดสินใจในการเลือกซื้อโดยเราจะเปรียบเทียบรุ่น BYD SEAL VS Tesla Model 3
BYD BD Auto Group บีดี ออโต้ กรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD รายใหญ่ที่สุดในภาคใต้
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าหรือตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Car Charger) ที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถชาร์จไฟฟ้าให้กับรถยนต์ไฟฟ...
Battery BYD BD Auto Group
แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Car Battery เป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานด้วยพลังง...
BYD BD Auto Group บีดี ออโต้ กรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD รายใหญ่ที่สุดในภาคใต้
ค้นหาจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าใกล้ฉันทั่วประเทศไทย ด้วยบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สะดวกสบายและปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ
BYD BD Auto Group งานแถลงนโยบายประจำปี 2567
งานแถลงนโยบายประจำปี 2567 ของ บริษัท บีดี ออโต้ กรุ๊ป จำกัด (BD Auto Group) ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD ที่ใหญ่ท...