10 แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

10 แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

BYD BD Auto Group

สำหรับในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า รถพลังงานไฟฟ้ากำลังมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในวงการยานยนต์ในบ้านเรา ด้วยเหตุผลสำคัญคือ การประหยัดเชื้อเพลิงพลังงานและเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย สำหรับกระแสนิยมของรถไฟฟ้าตังแต่ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบันก็ดูว่าแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกกันมากขึ้น ทำให้ในปีนี้มี ยี่ห้อรถยนต์ไฟฟ้า น่าจับตาและมีแบรนด์รถไฟฟ้ายอดนิยมที่หลากหลาย ทำให้ใครที่กำลังต้องการซื้อรถไฟฟ้า ต่างอยากรู้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อไหนดีรวมถึงรถแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยมปัจจุบัน

แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทย

แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

1. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า BYD

ชื่อ BYD เป็นคำที่ย่อมาจาก Build Your Dreams โดยเป็นแบรนด์ที่เป็นกลุ่มผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าในจีน โดยถือกำเนิดในปี ค.ศ.1995 ในฐานะผู้ผลิตแบตเตอรี่ และเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ที่ขึ้นชื่ออย่าง Blade Battery ถือเป็นแบตเตอรี่ที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ทั้งยังมีความโดดเด่นในเรื่องอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่วนในไทยปัจจุบัน BYD อยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จํากัด ที่ได้เป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการหลังการขายรถยนต์ไฟฟ้า Atto 3, Dolphin ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และยังได้ตั้ง บริษัท เรเว่ คอมเมอร์เชียล วีฮิเคิลส์ จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายโซลูชั่นด้านพลังงานสะอาดจาก BYD อย่างเป็นทางการ และรถยนต์ไฟฟ้าเชิงพานิชย์ เช่น E6, T3 และ EV BUS รวมถึงกลุ่มงานเคลื่อนย้ายสินค้า

ข้อมูลการติดต่อ

Tesla model 3 แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

2. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Tesla

เทสล่า (Tesla) รถยนต์ไฟฟ้า 100% ระดับโลกที่สั่นสะเทือนวงการยานยนต์โลก ดัวยสมรรถนะและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ส่งผลให้เทสล่ากลายเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลคาสูงที่สุด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องของสมรรถนะการเดินทางที่เทียบเท่าหรือใกล้เคียง Supercar และเทคโนโลยีช่วยขับอย่าง Autopilot ที่มีการใช้ AI เข้ามาช่วยในการขับ

ข้อมูลการติดต่อ

NETA V แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

3. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า NETA

หลังจากที่คนไทยเริ่มให้ความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถEV เพราะเนื่องจากเป็นรถที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างมากจากการไม่ต้องเติมน้ำมัน, ค่าบำรุงรักษาต่ำ และค่าเชื้อเพลิงราคาถูก อีกทั้ง ภายในงานมอเตอร์โชว์ 2022 ที่ผ่านมาก็ได้มีการนำรถ EV รุ่นต่างๆ มาจัดแสดงให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ประกอบกับภาครัฐก็ได้มีการเคาะมาตรการปรับลดภาษีสรรพสามิตรถ EV ทำให้ราคาของรถ EV นั้นปรับลดลง นี่เองที่ทำให้คนเริ่มมาให้ความสนใจกับ รถ EV แบรนด์ NETA จากประเทศจีน โดยภายในงานมอเตอร์โชว์ก็มาจอดโชว์ให้สัมผัสกันถึง 2 รุ่น ได้แก่ NETA V และ NETA U Pro

NETA เป็นรถที่ผลิตโดย Hozon ในจีน โดยจะเข้ามาทำตลาดในไทย โดยได้เซ็นสัญญาความร่วมมือระหว่าง บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN PLUS) ซึ่งเป็นบริษัทที่ ปตท. ถือหุ้นอยู่ 100% สำหรับดำเนินธุรกิจในด้าน EV Value Chain และ บริษัท โฮซอน นิว เอนเนอร์ยี่ ออโต้โมบิล จำกัด โดยความร่วมมือในครั้งนี้เพื่อให้บริการเช่า หรือ จัดจำหน่าย และบริการหลังการขายที่เกี่ยวข้องผ่าน EVme ดิจิทัลแพลตฟอร์มของ ARUN PLUS รวมถึงความเป็นไปได้ในการขยายฐานการผลิตรถ EV ในไทย อย่างที่พอจะได้ข่าวกันแล้วก็คือทาง Hozon จะจ้างให้ ARUN PLUS ประกอบรถ EV โดยทาง ARUN PLUS จะทำหน้าที่ผลิต ส่วนด้านการตลาด และ จัดจำหน่าย จะดำเนินการโดย Hozon ในชื่อ NETA Auto (Thailand) สิ่งที่น่าสนใจเมื่อ ARUN PLUS เป็นบริษัทลูกของ ปตท. นั่นก็คือการลงทุนด้านแบตเตอรี่ของกลุ่ม ปตท. นั่นคือการเปิดสถานีชาร์จตามปั๊ม PTT Station

ข้อมูลการติดต่อ

MG4 แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

4. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า GWM

GWM หรือ Great Wall Motors (กรีท วอล โมเตอร์ส) เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีนที่มีชื่อเสียงในวงการยานยนต์ทั่วโลก บริษัทนี้มีบทบาทสำคัญในการผลิตรถยนต์และรถอเนกประสงค์ ที่มีการเน้นการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในตลาดรถยนต์ทั่วโลก

GWM ยังมีบทบาทในการผลิตรถยนต์ทุกประเภท รวมถึงรถอเนกประสงค์ (SUV) รถกระบะ (Pickup) และรถอเนกประสงค์อื่น ๆ ทำให้เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่หลากหลายที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของตลาดได้หลากหลายทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ

สามารถจะพบรถยนต์ที่ผลิตโดย GWM ในหลายตลาดทั่วโลก ซึ่งบริษัทนี้มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในวงการรถยนต์โดยการนำเสนอรถยนต์ที่มีคุณภาพและเทคโนโลยีทันสมัย

ข้อมูลการติดต่อ

5. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ORA

สำหรับแบรนด์ ORA ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2018 เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในเครือ Grat Wall Motors หรือ GWM ที่ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากทีมงานนักวิจัย นักพัฒนา และนักออกแบบคุณภาพและเปี่ยมไปด้วยความเชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ชื่อ ORA นั้นมาจากการออกเสียงคล้ายเสียง Euler ซึ่งเป็นนามสกุลของ Leonhard Euler นักคณิตศาสตร์และนักฟิสิกส์ชื่อดังของโลก สะท้อนถึงรถยนต์ที่เป็นยานยนต์พลังงานใหม่ ที่เปี่ยมไปด้วยความล้ำสมัยและเทคโนโลยีอันชาญฉลาด โดยในไทย นั้นมีจำหน่าย ORA Goodcat อยู่ในทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

6. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า MG

อย่างที่ทราบกันว่าจริง ๆ แล้วแบรนด์ MG มีต้นกำเนิดมาจากอังกฤษ แต่อันที่จริงแล้ว SAIC Motors (เอสเอไอซี มอเตอร์) เป็นเจ้าของแบรนด์ในปัจจุบัน โดยมีรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นทำตลาดในไทยอย่าง MG ES, MG4 ELECTRIC, MG ZS EV และ MG MAXUS 9 โดยมี บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์ MG ในไทย

ข้อมูลการติดต่อ

7. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Chery

แบรนด์ Chery เป็นผู้ผลิตรถยนต์จากจีน เป็นอีกหนึ่งรายที่คาดว่าจะเข้ามาทำตลาดในไทย ในช่วงต้นปี ค.ศ. 2024 นี้ โดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นรัฐบาลท้องถิ่นในจีน ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1997 คาดว่า Chery จะประเดิมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในไทยด้วยเจ้า OMADA 5 EV ที่เปิดตัวไปแล้วในมาเลเซียและมีความเป็นไปได้ว่า Chery กำลังคิดวางแผนเพื่อสร้างโรงงานในไทย เพื่อผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวา เพื่อจำหน่ายในไทย และส่งออกไปจำหน่ายในกลุ่มอาเซียน โดยจะจัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินการด้วยตัวเอง เหมือนกับที่อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และออสเตรเลีย

ข้อมูลการติดต่อ

8. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Wuling

สำหรับแบรนด์ Wuling ที่เพิ่งเปิดตัว Air EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มาเจาะตลาดกลุ่มคนเมืองในไทย โดยภายใต้การดูแลของ อีวี ไพรมัส ที่เป็นผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าแบบมัลติแบรนด์แห่งแรกของไทย โดย Wuling เป็นรถที่อยู่ในกลุ่ม SGMW ประกอบด้วยการร่วมกันของ SAIC หรือ Shanghai Automobile Industry Corporation -GM (General Motors)-Wuling ( Guangxi Automobile) โดยเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนที่ครองส่วนแบ่งตลาดอยู่ถึง 10% โดยเปิดตัวครั้งแรกสู่ตลาดรถยนต์ในปี ค.ศ. 1982 และได้มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและได้เข้าซื้อบริษัทรถยนต์สัญชาติจีนรายอื่นๆ

ข้อมูลการติดต่อ

9. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Changan

เป็นแบรนด์รถยนต์ภายใต้ Changan Automobile Group บริษัทยานยนต์แถวหน้าของจีนและมีสํานักงานใหญ่และฐานการผลิตหลักอยู่ที่เมืองฉงชิ่ง และยังเป็นหนึ่งในผู้นําด้านรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน และแน่นอนมีรัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ ด้วยประวัติอันยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ.1862

ข้อมูลการติดต่อ

10. แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า BMW

BMWi เป็นแบรนด์ย่อยของ BMW ก่อตั้งในปี 2011 เพื่อออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งค่าย BMW มีรถยนต์ไฟฟ้า 2 แบบคือใช้ไฟฟ้า 100% และแบบ Plug-in Hybrid โดยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของ BMW ขายได้ถึง 500,000 คันในปี 2019

ข้อมูลการติดต่อ

แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

การดูแลรักษารถยนต์ไฟฟ้า

แน่นอนว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นต่างก็ต้องดูแลรักษาเช่นเดียวกับรถยนต์ทั่วไป ซึ่งรายละเอียดในการดูแลรักษาอาจมีความแตกต่างกัน ซึ่งการดูแลรถยนต์ไฟฟ้าแบบเบื้องต้นนั้นมี ดังนี้

  1. ดูแลมอเตอร์ : องค์ประกอบสำคัญของการบำรุงรักษารถยนต์ไฟฟ้า คือ มอเตอร์ ส่วนใหญ่แล้วมอเตอร์ของรถยนต์ไฟฟ้าไม่ต้องมีการบำรุงรักษาในระดับเดียวกับเครื่องยนต์แบบดั้งเดิม เพราะไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือแม้แต่เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง แต่เพื่อให้มอเตอร์มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีนั้นควรนำมอเตอร์ของรถยนต์ไฟฟ้าเข้ารับบริการบ่อยเท่ากับรถยนต์ทั่วไป และใช้บริการจากช่างที่มีประสบการณ์เฉพาะด้านยานยนต์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์
  2. ศึกษาทำความเข้าใจการบำรุงรักษาเบรก : สำหรับรถยนต์ไฟฟ้านั้นใช้สิ่งที่เรียกว่า Regenerative braking ซึ่งเป็นการใช้เบรกในการชาร์จไฟที่เป็นข้อได้เปรียบในการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการเพิ่มการชาร์จไฟให้สามารถขับขี่ได้ไกลกว่าเดิมโดยเฉพาะในเมืองที่มีการแตะเบรกอยู่บ่อยครั้ง การเบรกแบบ Regenerative braking จะช่วยให้คุณรักษาผ้าเบรกของได้นานขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกในขณะที่รถมีความเร็วสูง ก็จะช่วยรักษาผ้าเบรกให้อยู่ได้นานขึ้นเช่นกัน
  3. ควรจอดรถไฟฟ้าของคุณไว้ในที่ร่ม : การยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่โดยรวมด้วยวิธีง่ายๆ สามารถทำได้โดยการจอดรถในที่ร่ม เพราะจะช่วยทำให้อุณหภูมิทรงตัวในวันที่อากาศร้อน ซึ่งถ้าหากปล่อยให้รถของคุณตากแดดนาน ระบบการจัดการความร้อนจะตอบสนองต่อความร้อนและจะทำงานหนักอย่างต่อเนื่องภายใต้แสงแดด เสี่ยงทำให้แบตเตอรี่ร้อนเกินไป ซึ่งถ้าหากจอดรถในที่ที่มีอากาศร้อนเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลทำให้แบตเตอรี่มีอายุสั้นลงด้วย
  4. การบำรุงรักษาพื้นฐาน : การบำรุงรักษารถยนต์ขั้นพื้นฐานนั้นยังคงจำเป็นเช่นเดิมเหมือนรถยนต์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น การเช็กเปลี่ยนยางครั้งสุดท้าย ระดับน้ำหล่อเย็นในรถ และการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนอย่างน้องสองปีต่อครั้ง ซึ่งแน่นอนว่ามีบางสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไป เมื่อคุณเปลี่ยนมาขับรถยนต์ไฟฟ้า เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่ถ้าหากสงสัยว่ารถของคุณกำลังมีปัญหา ควรรีบตรวจเช็กโดยผู้เชี่ยวชาญ เมื่อรู้สึกถึงสัญญาณแรกของปัญหา

สำหรับข้อมูลรถยนต์ไฟฟ้าที่นำเสนอในวันนี้คงช่วยให้หลายๆ คนได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่ารถยนต์ไฟฟ้าค่ายไหนน่าจับตามองและน่าจับจองในปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตเราคงได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าจากหลากหลายค่ายมากขึ้นแน่นอน และนอกจากนี้ก็ยังเปลี่ยนอนาคตด้านพลังงานด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเป็นไปไหนทิศทางไหนนั้นก็คงต้องจับตามองกันต่อไปในปีนี้ยาวๆ

แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่ได้รับความนิยม

ขอขอบคุณแหล่งอ้างอิงจาก

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่

  • ที่อยู่ : 607 ถ.เพชรเกษม ตำบล คอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ สงขลา 90110
  • Facebook : bydbdsongkhla
  • LINE : @bydbdsongkhla
  • เบอร์โทรติดต่อ : 074 805 656
  • เว็บไซต์ : www.bydbdautogroup.com

บทความที่น่าสนใจ

Denza coming
Denza รัชดา – พระราม 9 Coming Soon พบกันเร็วๆ นี้
Seal vs Model 3
ในบทความนี้เราจะนำเสนอข้อมูลเพื่อช่วยให้ท่านตัดสินใจในการเลือกซื้อโดยเราจะเปรียบเทียบรุ่น BYD SEAL VS Tesla Model 3
BYD BD Auto Group บีดี ออโต้ กรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD รายใหญ่ที่สุดในภาคใต้
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าหรือตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Car Charger) ที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถชาร์จไฟฟ้าให้กับรถยนต์ไฟฟ...
Battery BYD BD Auto Group
แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Car Battery เป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานด้วยพลังง...
BYD BD Auto Group บีดี ออโต้ กรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD รายใหญ่ที่สุดในภาคใต้
ค้นหาจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าใกล้ฉันทั่วประเทศไทย ด้วยบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สะดวกสบายและปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ
BYD BD Auto Group งานแถลงนโยบายประจำปี 2567
งานแถลงนโยบายประจำปี 2567 ของ บริษัท บีดี ออโต้ กรุ๊ป จำกัด (BD Auto Group) ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD ที่ใหญ่ท...