BD AUTO logo
ที่ปัดน้ำฝนอุปกรณ์สำคัญเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

ที่ปัดน้ำฝนอุปกรณ์สำคัญเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

BYD BD Auto Group

ที่ปัดน้ำฝน (Windshield Wipers) เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ ทำหน้าที่ทำความสะอาดกระจกหน้ารถจากน้ำฝน ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ชัดเจนและปลอดภัย การมีที่ปัดน้ำฝนที่มีประสิทธิภาพและทำงานได้ดีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น ฝนตกหนักหรือหิมะ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นถนนและสภาพแวดล้อมรอบๆ ได้อย่างชัดเจนและป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

ในบทความนี้ เราจะพาท่านไปทำความรู้จักกับประเภทต่างๆ ของที่ปัดน้ำฝน วิธีการเลือกซื้อและดูแลรักษา เพื่อให้การขับขี่ของท่านปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในทุกสภาพอากาศ

ประวัติและการพัฒนาของที่ปัดน้ำฝน

ที่ปัดน้ำฝนมีการคิดค้นและพัฒนามาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดย Mary Anderson นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้จดสิทธิบัตรที่ปัดน้ำฝนในปี ค.ศ.1903 ที่ปัดน้ำฝนในยุคนั้นเป็นระบบมือหมุน ซึ่งผู้ขับขี่ต้องหมุนก้านปัดด้วยตนเอง

ต่อมาได้มีการพัฒนาที่ปัดน้ำฝนให้มีระบบไฟฟ้า ทำให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดกระจกหน้ารถมากขึ้น ในปัจจุบันที่ปัดน้ำฝนมีหลายรูปแบบและมีการออกแบบที่ทันสมัย เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

ส่วนประกอบของที่ปัดน้ำฝน

ที่ปัดน้ำฝนประกอบด้วยส่วนหลักๆ ดังนี้

 1. ก้านปัด (Wiper Arm) : เป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับมอเตอร์และใบปัด ทำหน้าที่ในการเคลื่อนที่ไปมาเพื่อทำความสะอาดกระจกหน้า
 2. ใบปัด (Wiper Blade) : เป็นส่วนที่ทำจากยางหรือซิลิโคน ทำหน้าที่ในการปัดน้ำและสิ่งสกปรกออกจากกระจก
 3. มอเตอร์ปัดน้ำฝน (Wiper Motor) : เป็นส่วนที่ให้กำลังในการเคลื่อนที่ของก้านปัดและใบปัด
 4. ปั๊มน้ำยาล้างกระจก (Windshield Washer Pump) : เป็นอุปกรณ์ที่ฉีดน้ำยาล้างกระจกออกมาช่วยในการทำความสะอาด

ประเภทของที่ปัดน้ำฝน

ที่ปัดน้ำฝนมีหลายประเภทตามการออกแบบและการใช้งาน ได้แก่

 1. ที่ปัดน้ำฝนแบบมาตรฐาน (Standard Wiper Blades) : เป็นประเภทที่พบมากที่สุด มีใบปัดทำจากยางและมีโครงสร้างที่แข็งแรง
 2. ที่ปัดน้ำฝนแบบไม่มีโครง (Frameless Wiper Blades) : มีการออกแบบให้ไม่มีโครง ทำให้มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวเข้ากับกระจกหน้าได้ดี
 3. ที่ปัดน้ำฝนแบบไฮบริด (Hybrid Wiper Blades) : ผสมผสานระหว่างที่ปัดน้ำฝนแบบมาตรฐานและแบบไม่มีโครง เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการปัดน้ำและความทนทาน
 4. ที่ปัดน้ำฝนแบบซิลิโคน (Silicone Wiper Blades) : มีใบปัดทำจากซิลิโคน มีความทนทานมากกว่ายางและมีประสิทธิภาพในการปัดน้ำที่ดีขึ้น

การดูแลรักษาที่ปัดน้ำฝน

เพื่อให้ที่ปัดน้ำฝนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งาน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

 1. ตรวจสอบสภาพใบปัดน้ำฝน : ควรตรวจสอบใบปัดน้ำฝนเป็นประจำ หากพบว่าใบปัดมีรอยขาดหรือเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนทันที
 2. ทำความสะอาดใบปัดน้ำฝน : ควรทำความสะอาดใบปัดน้ำฝนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก
 3. ใช้ที่ปัดน้ำฝนในสภาพอากาศที่เหมาะสม : ควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่ปัดน้ำฝนเมื่อกระจกแห้ง เพราะอาจทำให้ใบปัดเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

สรุป

ที่ปัดน้ำฝนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ โดยช่วยให้ผู้ขับขี่มีทัศนวิสัยที่ชัดเจนในสภาพอากาศที่ไม่ดี การเลือกใช้ที่ปัดน้ำฝนที่มีคุณภาพและการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ที่ปัดน้ำฝนมีอายุการใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดกระจกหน้ารถอย่างดี

ติดต่อเรา

บทความที่น่าสนใจ

BYD ATTO3 X Businessman (NEW BYD ATTO 3 QUANTUM BLACK)
ในยุคที่รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก็กลายเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ต้องให้ความสำคัญ...
BYD BD Auto Group บีดี ออโต้ กรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD รายใหญ่ที่สุดในภาคใต้
ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงวงการยานยนต์ไปอย่างรวดเร็ว ระบบขับขี่อัจฉริยะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ...
DSC07339 (Web H)
รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงวงการยานยนต์ทั่วโลก ในกลุ่มของรถยนต์ไฟฟ้านั้น ยังมีอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า ...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal
ในโลกของยานยนต์และเครื่องจักร “แรงม้า” หรือ “Horsepower (HP)” เป็นหน่วยวัดกำลังที่คุ้นหูเราทุกคน...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Dolphin
ยางปัดน้ำฝน (Windshield Wipers) เป็นอุปกรณ์สำคัญในยานยนต์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจนในขณะท...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Dolphin
ระบบไอเสีย (Exhaust System) เป็นองค์ประกอบสำคัญของยานยนต์ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมและจัดการไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อ...