BD AUTO logo
โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) การขยายกำลังการผลิตและการเปิดคลังอะไหล่ใหม่

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) การขยายกำลังการผลิตและการเปิดคลังอะไหล่ใหม่

BYD BD Auto Group

บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ระยอง 36 บนที่ดินกว่า 600 ไร่ โรงงานใหม่แห่งนี้มีกำลังการผลิตสูงสุดถึง 150,000 คันต่อปี โดยนอกจากจะผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว โรงงานยังผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในกลุ่มอาเซียนและยุโรปด้วย ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) กัน

การมอบรถคันที่ 8,000,000

ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ บีวายดีจะมอบรถคันที่ 8,000,000 ของโลก ซึ่งผลิตจากสายการผลิตในประเทศไทย อีกทั้ง บีวายดีประเทศไทยยังมีแผนที่จะผลิตและขึ้นไลน์ประกอบรถยนต์ปลั๊ก-อิน ไฮบริด (PHEV) ที่โรงงานในไทยด้วย เนื่องจากการนำเข้ามาจำหน่ายทั้งคันมีต้นทุนทางด้านภาษีสูง การผลิตในไทยจะทำให้เกิดความคุ้มค่าและราคาจำหน่ายที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าในประเทศไทย

การเปิดตัว RÊVER BYD Spare Parts Warehouse

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บีวายดีได้เปิดตัว RÊVER BYD Spare Parts Warehouse คลังอะไหล่รถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ บนพื้นที่ 18,000 ตารางเมตร คลังอะไหล่แห่งนี้ออกแบบการจัดเก็บในแนวสูงและเพิ่มพื้นที่บนชั้นวาง ทำให้สามารถจัดเก็บอะไหล่สำรองจำนวนมากกว่า 1,000,000 ชิ้น พร้อมทั้งพัฒนาระบบการจัดการอะไหล่รูปแบบใหม่ และการเบิกจ่ายที่รวดเร็ว โดยสามารถส่งมอบอะไหล่ให้ถึงศูนย์บริการภายในวันถัดไป

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) การขยายกำลังการผลิตและการเปิดคลังอะไหล่ใหม่

พื้นที่คลังอะไหล่ RÊVER BYD Spare Parts Warehouse

คลังอะไหล่ RÊVER BYD Spare Parts Warehouse ตั้งอยู่บนพื้นที่บางนา-ตราด โดยแบ่งพื้นที่คลังอะไหล่ออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่

1. Inbound Area

 • พื้นที่ 2,000 ตารางเมตร รองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้ 25 ตู้

2. Storage Area

 • พื้นที่ 12,000 ตารางเมตร แบ่งการจัดเก็บออกเป็น 4 โซน ได้แก่
  • โซนที่ 1 On Floor : สำหรับจัดเก็บสินค้าอะไหล่ขนาดใหญ่
  • โซนที่ 2 Selective Rack : สำหรับจัดเก็บอะไหล่ขนาดกลางได้มากกว่า 1,500 พาเลท
  • โซนที่ 3 Medium Rack : สำหรับจัดเก็บอะไหล่ขนาดเล็กและขนาดกลางได้มากกว่า 2,500 รายการ
  • โซนที่ 4 Battery Room : ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสำหรับ Blade Battery โดยเฉพาะ สามารถจัดเก็บแบตเตอรี่ได้มากถึง 240 ลูก

3. Packing Area

 • พื้นที่ 2,000 ตารางเมตร สำหรับบรรจุหีบห่อและตรวจสอบสินค้าอะไหล่ก่อนจัดส่ง

4. Outbound Area

 • พื้นที่ 2,000 ตารางเมตร สำหรับนำจ่ายสินค้าให้กับทีมขนส่ง แบ่งออกเป็น 6 เส้นทาง ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก เพื่ออำนวยความสะดวกจัดส่งสินค้าอะไหล่ถึงศูนย์บริการทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว
โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) การขยายกำลังการผลิตและการเปิดคลังอะไหล่ใหม่

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย)

บริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) : เป็นบริษัทที่ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทย โดยมีความสามารถในการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ โดยมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่ยอดเยี่ยมและมีคุณภาพสูง.

เทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์ : โรงงานนี้น่าจะมีการใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อการผลิตรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจมีการนำเอานวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต เช่น เทคโนโลยีการผลิตแบบอัตโนมัติหรือการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม.

การยกระดับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า : การมีโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบแรกในอาเซียนที่ไทยสามารถช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคได้ ซึ่งเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศให้มีการนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาใช้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและการบริโภคที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม.

ผลกระทบต่อตลาดและสังคม : การมีโรงงานนี้อาจส่งผลให้มีการเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าและส่งเสริมการใช้งานรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในสังคมไทย โดยมีผลต่อการลดการใช้งานน้ำมันดิบและลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นจากการใช้งานรถยนต์ที่ใช้พลังงานที่ไม่ได้มาจากหมุ่นประเทศ

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) การขยายกำลังการผลิตและการเปิดคลังอะไหล่ใหม่

BYD เปิดโรงงานผลิตรถแห่งแรกในไทย ตั้งเป้าส่งออกอาเซียน กำลังผลิต 150,000 คันต่อปี

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าของ BYD (บีวายดี ออโต้) ในประเทศไทยเป็นโรงงานแห่งแรกของบริษัทในภูมิภาคอาเซียน ตั้งอยู่ที่อุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ จังหวัดระยอง พื้นที่โรงงานมีขนาดกว่า 948,000 ตารางเมตร และใช้เวลาสร้างเพียง 16 เดือนเท่านั้น โรงงานนี้มุ่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยและมีประสิทธิภาพสูง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน โดยมีแนวคิดการลดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำในกระบวนการผลิต.

โรงงาน BYD ในประเทศไทยมีกำลังการผลิตสูงสุดถึง 150,000 คันต่อปี และสามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่างๆ เช่น BYD DOLPHIN, BYD ATTO 3, BYD SEAL และ BYD SEALION 6 รวมถึงการผลิตแบตเตอรี่และระบบส่งกำลังด้วย โดยโรงงานนี้มีเป้าหมายที่จะสร้างงานให้กับคนในประเทศไทยมากกว่า 10,000 ตำแหน่ง.

การเปิดโรงงานในประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ของ BYD ในการขยายธุรกิจทั่วโลก โดยเน้นการตอบสนองต่อตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และรองรับนโยบายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาลไทย โดยมุ่งเป้าหมายที่จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ในตลาดภายในปี 2573.

ผู้บริหารของ BYD และ Rêver Automotive ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วในตลาดไทย และได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าตัวแรกในประเทศไทยให้กับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง โดยการมอบ BYD DOLPHIN ซึ่งเป็นคันที่ 8 ล้าน จากโรงงานใหม่ล่าสุดของพวกเขา โดยนายหวัง ชวนฟู่ ประธานกรรมการของ BYD Group ได้มอบรถให้กับตัวแทนของมูลนิธิ หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ที่มีบทบาทสำคัญในการรับมอบรถ.

โรงงาน BYD นี้ไม่เพียงเป็นศูนย์ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น แต่ยังเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาทั้งทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของประเทศไทยด้วยการสร้างโอกาสให้กับแรงงานที่มีทักษะในวงการยานยนต์และพลังงานทดแทน นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนการลงทุนและเติบโตของอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย โรงงานนี้จึงมีบทบาทสำคัญในการสร้างความยั่งยืนในทุกด้านสำหรับประเทศไทยในยุคปัจจุบันและอนาคต

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) การขยายกำลังการผลิตและการเปิดคลังอะไหล่ใหม่

สรุป

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในอาเซียนที่ไทยของบริษัท บีวายดี ออโต้ (ประเทศไทย) สามารถขยายกำลังการผลิตและการเปิดคลังอะไหล่แห่งใหม่นี้เพื่อเป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นของบีวายดี ออโต้ ในการพัฒนาการให้บริการและการสนับสนุนลูกค้าในประเทศไทยและภูมิภาคใกล้เคียงอย่างจริงใจ

ติดต่อเรา

บทความที่น่าสนใจ

BYD ATTO3 X Businessman (NEW BYD ATTO 3 QUANTUM BLACK)
ในยุคที่รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก็กลายเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ต้องให้ความสำคัญ...
BYD BD Auto Group บีดี ออโต้ กรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD รายใหญ่ที่สุดในภาคใต้
ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงวงการยานยนต์ไปอย่างรวดเร็ว ระบบขับขี่อัจฉริยะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ...
DSC07339 (Web H)
รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงวงการยานยนต์ทั่วโลก ในกลุ่มของรถยนต์ไฟฟ้านั้น ยังมีอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า ...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal
ในโลกของยานยนต์และเครื่องจักร “แรงม้า” หรือ “Horsepower (HP)” เป็นหน่วยวัดกำลังที่คุ้นหูเราทุกคน...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Dolphin
ยางปัดน้ำฝน (Windshield Wipers) เป็นอุปกรณ์สำคัญในยานยนต์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจนในขณะท...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Dolphin
ระบบไอเสีย (Exhaust System) เป็นองค์ประกอบสำคัญของยานยนต์ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมและจัดการไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อ...