BD AUTO logo
มาทำความรู้จักกับ Denza แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูจากความร่วมมือระดับโลก

มาทำความรู้จักกับ Denza แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูจากความร่วมมือระดับโลก

BYD BD Auto Group

เมื่อพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่มีทั้งความหรูหราและเทคโนโลยีล้ำสมัย Denza เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ไม่ควรมองข้าม Denza เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างบริษัท BYD Auto และ Daimler AG บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพสูงและเหมาะสมกับตลาดจีน

Denza ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 และเปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 โดยมุ่งเน้นการนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าที่มีทั้งความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูง Denza มีการผสมผสานเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยจาก BYD ซึ่งเป็นผู้นำด้านแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้า กับความชำนาญในด้านการออกแบบและคุณภาพจาก Daimler ทำให้ Denza สามารถสร้างสรรค์รถยนต์ไฟฟ้าที่มีทั้งความสวยงามและประสิทธิภาพสูง

Denza คืออะไร?

Denza เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างบริษัท BYD Auto และ Daimler AG (บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz) โดยมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าสำหรับตลาดจีน และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนเพื่อกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในการลดการปล่อยมลพิษ

ประวัติของ Denza

Denza ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 โดยเป็นการร่วมทุนระหว่าง BYD Auto และ Daimler AG โดยในปี 2012 บริษัทได้เปิดตัวแบรนด์ Denza และรถยนต์ต้นแบบรุ่นแรกในงาน Auto China ในปีเดียวกัน และในปี 2014 Denza ได้เริ่มการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของพวกเขาคือ Denza 500 ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานคุณภาพสูงของ Daimler

รุ่นรถของ Denza

รุ่นรถของ Denza ปัจจุบัน

 1. Denza D9 (2022–ปัจจุบัน)
  • ประเภท: MPV (Multi-Purpose Vehicle) ขนาดเต็ม
  • ระบบเครื่องยนต์: ไฟฟ้าแบบ BEV (Battery Electric Vehicle) หรือ PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle)
 2. Denza N7 (2023–ปัจจุบัน)
  • ประเภท: SUV ขนาดกลาง
  • ระบบเครื่องยนต์: ไฟฟ้าแบบ BEV (Battery Electric Vehicle)
 3. Denza N8 (2023–ปัจจุบัน)
  • ประเภท: SUV ขนาดกลาง
  • ระบบเครื่องยนต์: ไฟฟ้าแบบ PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle)
 4. Denza Z9 GT (กำลังมา)
  • ประเภท: รถฟาสต์แบ็คขนาดเต็ม
  • ระบบเครื่องยนต์: ไฟฟ้าแบบ BEV (Battery Electric Vehicle) หรือ PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle)

หมายเหตุ : BEV หมายถึง รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เฉพาะแบตเตอรี่เป็นพลังงานหลัก และ PHEV หมายถึง รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงานหลัก แต่มีเครื่องยนต์ในการชาร์จแบตเตอรี่เพิ่มเติมผ่านการต่อสายไฟหรือชาร์จโดยตรงจากสายไฟภายนอก เพื่อเพิ่มระยะทางการขับขี่ได้ในระยะทางที่ยาวยาวและมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานกว่า BEV ทั่วไป

รุ่นรถของ Denza ที่ยกเลิกแล้ว

 • Denza EV/500 (2014–2019), SUV ขนาดกะทัดรัด, BEV
  • เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2014 มีระยะทางการขับขี่สูงถึง 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และได้รับการออกแบบภายนอกและภายในที่ทันสมัยและหรูหรา
 • Denza X (2019–2021), SUV ขนาดกลาง, BEV/PHEV
  • เปิดตัวในปี 2019 เป็นรถยนต์ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่มีทั้งแบบ Plug-in Hybrid และแบบไฟฟ้าเต็มตัว (EV) มีดีไซน์ที่ล้ำสมัย พร้อมเทคโนโลยีอันล้ำหน้าจากทั้ง BYD และ Daimler

เทคโนโลยีและความน่าสนใจ

Denza มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น BYD Blade Battery ที่มีความปลอดภัยสูง และมีระยะการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากนี้ Denza ยังมีการออกแบบที่เน้นความหรูหราและความสะดวกสบายเพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า

สรุป

Denza เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีการร่วมมือกับบริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านยานยนต์อย่าง Daimler ทำให้ Denza มีความเป็นเอกลักษณ์และคุณภาพสูงในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีรุ่นรถที่ได้รับความนิยมหลายรุ่นทั้งในแบบ SUV และซีดาน

แหล่งอ้างอิง

 1. BYD Auto Official Website
 2. Daimler AG Official Website
 3. InsideEVs
 4. Electrek
 5. Denza Official Website

คำถามที่พบบ่อย

Denza คือแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศไหนและมีที่มาอย่างไร?

Denza เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน เกิดจากความร่วมมือระหว่าง BYD Auto ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ชั้นนำของจีน และ Daimler AG บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ความร่วมมือนี้เริ่มขึ้นในปี 2010 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคุณภาพสูงที่เหมาะสมกับตลาดจีน

รุ่นรถยนต์ไฟฟ้าหลักที่ Denza วางจำหน่ายมีอะไรบ้าง?

Denza มีรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าหลักที่วางจำหน่ายได้แก่

 • Denza 500: รถยนต์ไฟฟ้าซีดานที่มีระยะทางวิ่งสูงสุดประมาณ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
 • Denza X: รถยนต์ไฟฟ้า SUV ที่เปิดตัวในปี 2019 มีการออกแบบที่หรูหราและมีเทคโนโลยีทันสมัยที่ได้รับการพัฒนาร่วมกับ Mercedes-Benz

Denza มีแผนขยายตลาดนอกประเทศจีนหรือไม่?

ในขณะที่ Denza มีการวางจำหน่ายหลักในประเทศจีน แต่แบรนด์นี้มีแผนที่จะขยายตลาดไปยังประเทศอื่น ๆ ในอนาคต ด้วยการร่วมมือกับ Daimler AG และการสนับสนุนจาก BYD Auto ซึ่งมีเครือข่ายการผลิตและการจัดจำหน่ายทั่วโลก Denza มีศักยภาพที่จะขยายตลาดนอกประเทศจีน โดยเฉพาะในภูมิภาคที่มีความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

ติดต่อเรา

บทความที่น่าสนใจ

รถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3
ในยุคที่การใช้พลังงานสะอาดกลายเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นที่นิยม รถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค BYD (Build...
some-electronic-parts-process-repairing-car-after-accident-man-working-with-engine-hood (Web H)
ในยุคที่การใช้พลังงานสะอาดและการลดมลพิษเป็นเรื่องสำคัญ รถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นทางเลือกที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมสู่...
some-electronic-parts-process-repairing-car-after-accident-man-working-with-engine-hood (Web H)
รถยนต์ไฟฟ้ากำลังกลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงในยุคปัจจุบัน ด้วยความสามารถในการลดการปล่อยมลพิษและประหยัดพลังงาน หนึ่งในแบรนด์ที่...
some-electronic-parts-process-repairing-car-after-accident-man-working-with-engine-hood (Web H)
ในยุคที่การใช้พลังงานสะอาดและการลดมลพิษเป็นเรื่องสำคัญ รถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นทางเลือกที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมสู่...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal
รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) กำลังกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกยานยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีท...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Double 3 Craft Cafe
ในยุคที่การใช้พลังงานสะอาดและการลดมลพิษเป็นเรื่องสำคัญ รถยนต์ไฟฟ้าได้กลายเป็นตัวเลือกที่หลายคนสนใจ BYD (Build Your Dream...