BD AUTO logo
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal VS Tesla Model 3 แตกต่างอย่างไร?

รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal VS Tesla Model 3 แตกต่างอย่างไร?

BYD BD Auto Group

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการแข่งขันกันมากขึ้นทุกวัน ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี ความสวยงาม สมรรถนะและราคา วันนี้เรา BYD BD Auto Group จะพามารู้จักรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสไตล์ซีดานระดับพรีเมียม ที่มีความหรูหราไม่แพ้รถพลังงานน้ำมันเลยทีเดียว 2 แบรนด์เจ้าใหญ่ที่ขึ้นชื่อในวงการรถยนต์ไฟฟ้านั้นก็คือ BYD และ Tesla โดยทั้งคู่มีความดีงามและความเหมาะสมกับผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน ในส่วนนี้ทางเราจะขอนำเสนอข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อในราคาที่เท่ากัน มาดูกันว่าประสิทธิภาพจะต่างกันมากน้อยแค่ไหนกับรุ่น BYD SEAL และ Tesla Model 3

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี สมรรถนะ ความสวยงาม หรือราคา ในวันนี้เราขอพาทุกท่านมารู้จักกับรถยนต์ไฟฟ้าสไตล์ซีดานระดับพรีเมียม ที่มีความหรูหราไม่แพ้กับรถพลังงานน้ำมัน โดยมี 2 แบรนด์ชั้นนำในวงการรถยนต์ไฟฟ้า คือ BYD และ Tesla ทั้งสองมีความน่าสนใจและเหมาะสมกับผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน ในบทความนี้เราจะนำเสนอข้อมูลเพื่อช่วยให้ท่านตัดสินใจในการเลือกซื้อโดยเราจะเปรียบเทียบรุ่น BYD SEAL VS Tesla Model 3 ในราคาเท่ากัน เพื่อดูว่าประสิทธิภาพแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน?

byd seal other 11 (Web H)

รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal

รถยนต์ไฟฟ้า BYD SEAL คือรถยนต์สปอร์ตพรีเมียมรุ่นแรกของแบรนด์ BYD ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย มาพร้อมกับความแรงระดับพรีเมียมที่ทำให้รถมีความเป็นรถยนต์สปอร์ตที่น่าสนใจ โดยมีการเร่งอย่างรวดเร็วจาก 0-100 ในเวลาเพียง 3.8 วินาทีด้วยขุมพลังแรงม้าที่สูงถึง 523 แรงม้า และมีค่าความต้านทานอากาศต่ำเพียง 0.219 ทำให้เป็นเสมือนเครื่องวัดการประหยัดพลังงานและช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีอัตราการวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จ 1 ครั้งที่อยู่ที่ 650 กิโลเมตรต่อ 1 รอบการชาร์จ มาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ำที่จัดเต็มให้และได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาด โดยมีการจองที่เปิดตัวสูงถึง 1,289 คัน มีทั้งหมด 3 รุ่น BYD SEAL DYNAMIC RWD, BYD SEAL PREMIUM RWD และ BYD SEAL PERFORMANCE AWD โดยมีรายละเอียดที่โดดเด่นเช่น หลังคากระจก Silver-Plated Panoramic Glassroof และไฟ LED รอบคัน นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงอื่นๆ เช่น กระโปรงฝาท้ายติดตั้งกันหนีบอัจฉริยะ และมือจับประตูแบบ Pop – Out ที่ซ่อนในตัวรถ ทำให้ BYD SEAL ดูสวยงามเรียบหรูและมีประสิทธิภาพที่ดีในการใช้งาน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : BYD SEAL

Tesla model 3 5 (Web H)

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model 3

รถยนต์ Tesla Model 3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตโดยบริษัท Tesla มีขนาดเล็กกว่ารุ่นพี่อย่าง Model S แต่ยังคงความสามารถและเทคโนโลยีที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla อย่างทันสมัย โดย Model 3 มีการออกแบบที่เน้นไปที่ความปลอดภัยของผู้ขับขี่อย่างเป็นพิเศษ และมีความสะดวกสบายในการควบคุมและใช้งานรถยนต์ด้วยหน้าจอแบบสัมผัสที่ใหญ่ขึ้นในตัวรถยนต์และระบบควบคุมด้วยปลายนิ้ว ทำให้เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการการใช้งานที่สะดวกสบายและทันสมัยมากยิ่งขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้าที่ถือว่าเป็นรุ่นที่คนไทยรู้จักมากที่สุดและขายดีที่สุดในบ้านเรา เพราะมีราคาย่อมเยากว่ารุ่นอื่นๆ แต่ในเรื่องสมรรถนะนั้นก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร มาพร้อมเครื่องยนต์มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ทำงานแบบอิสระ โดย Model 3 นี้มีให้เลือกถึง 3 รุ่นด้วยกันดังนี้

  1. รุ่น Standard Plus มีกำลัง 283 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใช้เวลา 5.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 225 กม./ชม. ระยะทางการวิ่งเมื่อชาร์จเต็ม 430 กม.
  2. รุ่น Long Range มีกำลัง 346 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใช้เวลา 4.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 233 กม./ชม. ขับเคลื่อนแบบ All-Wheel Drive ระยะทางการวิ่งเมื่อชาร์จเต็ม 580 กม.
  3. รุ่น Performance มีกำลัง 450 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใช้เวลา 3.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 261 กม./ชม. มอเตอร์คู่ ระบบขับเคลื่อนแบบ All-Wheel Drive ระยะทางการวิ่งเมื่อชาร์จเต็ม 567 กม.

เปรียบเทียบสเปก BYD Seal VS Tesla Model 3

หัวข้อBYD Seal PerformanceTesla Model 3 Standard Range
มอเตอร์ไฟฟ้า2 มอเตอร์ 390 kW1 มอเตอร์ 208 kW
ระบบขับเคลื่อน4 ล้อล้อหลัง
พละกำลังสูงสุด (แรงม้า)523283
แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)640420
ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.)190225
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.3.8 วินาที6.1 วินาที
ประเภทแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน Blade Battery LFPลิเธียมไอออน LFP
พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด (kWh)82.5657.5
แรงดันไฟฟ้า (V)400400
รองรับการชาร์จ AC (kW)77
รองรับการชาร์จ DC (kW)150170
ระยะทางวิ่งสูงสุด NEDC580559
ราคา (บาท)1,599,9001,659,000 (โฉมเก่า)

เรื่องสเปคระบบขับเคลื่อนของตัวรถ ฝั่ง BYD Seal Performance ให้สเปคมาได้น่าสนใจกว่าอย่างชัดเจน ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ มอบพละกำลังสูงสุดถึง 523 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายในระยะเวลาเพียง 3.8 วินาทีเท่านั้น

ขนาดแบตเตอรี่ ให้มาใหญ่กว่า Tesla Model 3 Standard Range เป็นอย่างมาก โดยให้มามากกว่าถึง 25.06 kWh เลยทีเดียว เรียกได้ว่าส่วนต่างขนาดแบตเตอรี่ พอๆ กับขนาดแบตที่ใส่ในรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กๆ คันนึงเลยทีเดียว ซึ่งส่งผลต่อระยะทางขับขี่ต่อ 1 การชาร์จด้วย โดยฝั่ง Seal จะทำระยะทางขับขี่ได้ไกลกว่าราวๆ 20 กิโลเมตร ต่อ 1 ชาร์จ

ส่วนฝั่ง Tesla Model 3 Standard Range แม้ว่าจะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง มีขนาดแบตเตอรี่ที่เล็กกว่าค่อนข้างมาก ทว่าระยะทางขับขี่ทำได้น้อยกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อันเนื่องมาจากอัตราสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าที่ Tesla ทำได้ต่ำกว่านั่นเอง

ส่วนด้านพละกำลัง แม้ว่า 0-100 กม./ชม. ของ BYD Seal จะแรงกว่ามหาศาล แต่ถ้าเอาความเร็วสูงสุดแล้ว Tesla Model 3 ทำได้เร็วกว่าค่อนข้างมากเลยทีเดียว

เปรียบเทียบตัวรถ BYD Seal VS Tesla Model 3

หัวข้อBYD Seal PerformanceTesla Model 3 Standard Range
ขนาดตัวรถภายนอก ยาว x กว้าง x สูง (มม.)4,800×1,875×1,4604,694 x 1,849 x 1,443
พวงมาลัยพวงมาลัยไฟฟ้าพวงมาลัยไฟฟ้า
ระบบเบรกดิสก์เบรกดิสก์เบรก
ช่วงล่าง หน้า/หลังแม็กเพอร์สัน, มัลติลิ้งค์แม็กเพอร์สัน, มัลติลิ้งค์
ระยะฐานล้อ (มม.)2,9202,875
ระยะห่างจากพื้น (มม.)120140
ล้อและยาง235/45 R19235/45 R18
น้ำหนักรถเปล่า (กก.)2,1851,752


ฝั่ง BYD Seal มีขนาดตัวรถใหญ่กว่า Tesla Model 3 ทั้งขนาดตัวถังและระยะฐานล้อ โดยจุดเด่นที่สุดของ BYD Seal คือช่วงล่างที่ดีกว่า Tesla Model 3 ในทุกย่านความเร็ว ในความเร็วต่ำ BYD Seal ให้ความนุ่มนวลมากกว่า Tesla และในความเร็วสูงให้ความมั่นคงที่ดีกว่า มอบความมั่นใจที่มากกว่า Tesla Model 3 ในทุกมิติ แม้จะใช้ความเร็วสูงสุดที่ 190 กม./ชม. ก็ยังให้ความรู้สึกมั่นใจมากกว่า Tesla Model 3 ในความเร็วเท่ากัน

แต่ถ้าในเชิงใช้งาน BYD Seal ทำช่วงล่างและการควบคุมได้เหนือกว่า Tesla ในทุกมิติ แต่จุดที่ Tesla ทำได้ดีกว่า BYD Seal คือระบบช่วยเหลือการขับขี่อย่าง Autopilot ที่ถือว่า “ดีที่สุดแล้วในเวลานี้” เมื่อเปรียบเทียบกับระบบช่วยเหลือการขับขี่ของ BYD Seal ต้องยอมรับว่า “ยังมีเรื่องต้องปรับปรุงอีกเยอะมาก” ทั้งเรื่องความนุ่มนวลในการควบคุมพวงมาลัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น รถตัดหน้า, สิ่งแปลกปลอมตัดหน้า, การแจ้งเตือนต่างๆ การแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่ระบบคอมพิวเตอร์ต้องทำ ยังห่างชั้นจาก Tesla ค่อนข้างมาก

เปรียบเทียบพื้นที่เก็บสัมภาระ BYD Seal VS Tesla Model 3

หัวข้อBYD Seal PerformanceTesla Model 3 Standard Range
ช่องเก็บของด้านหน้า (Frunk)5088
พื้นที่เก็บสัมภาระ (ลิตร)400649

หากเราเปรียบเทียบพื้นที่เก็บสัมภาระ BYD Seal VS Tesla Model 3 ต้องขอยกความดีความชอบให้กับ Tesla เป็นพิเศษ ด้วยขนาดตัวรถที่เล็กกว่า แต่กลับออกแบบพื้นที่เก็บสัมภาระได้มากกว่า BYD Seal ทั้งที่เก็บของใต้ฝากระโปรงหน้า และที่เก็บของในฝากระโปรงท้ายรถ

สรุป

การเลือกใช้ BYD Seal หรือ Tesla Model 3 ขึ้นอยู่กับความต้องการและการใช้งานของผู้ใช้งาน เพราะ BYD Seal VS Tesla Model 3 ทั้งสองต่างก็มีความสามารถที่น่าสนใจอย่างเทียบเท่ากันในด้านการวิ่งไกลต่อการชาร์จแบตเตอรี่ แต่ Tesla Model 3 มีความเร็วในการวิ่งสูงสุดและเทคโนโลยีในระบบความปลอดภัยที่เป็นที่นิยมมากกว่า ในขณะที่ BYD Seal มีความหรูหราและเทคโนโลยีการตัดสินใจที่น่าสนใจ ดังนั้นผู้ใช้งานควรพิจารณาความต้องการและการใช้งานเพื่อเลือกสมรรถนะที่เหมาะสมกับตนเอง

ข้อมูลที่เกี่ยวกับ BYD Seal

BYD Seal รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal ภายนอก

BYD Seal

BYD SEAL ปลุกพลังใหม่ ปลุกชีวิตที่ดีกว่า · ประกันภัยชั้น 1 พร้อม พ.ร.บ. ระยะเวลา 1 ปี · บริการบำรุงรักษา ค่าแรง ค่าอะไหล่ 8 ปี หรือ 160,000…

ติดต่อเรา

บทความที่น่าสนใจ

BYD ATTO3 X Businessman (NEW BYD ATTO 3 QUANTUM BLACK)
ในยุคที่รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก็กลายเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ต้องให้ความสำคัญ...
BYD BD Auto Group บีดี ออโต้ กรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD รายใหญ่ที่สุดในภาคใต้
ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงวงการยานยนต์ไปอย่างรวดเร็ว ระบบขับขี่อัจฉริยะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ...
DSC07339 (Web H)
รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงวงการยานยนต์ทั่วโลก ในกลุ่มของรถยนต์ไฟฟ้านั้น ยังมีอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า ...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal
ในโลกของยานยนต์และเครื่องจักร “แรงม้า” หรือ “Horsepower (HP)” เป็นหน่วยวัดกำลังที่คุ้นหูเราทุกคน...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Dolphin
ยางปัดน้ำฝน (Windshield Wipers) เป็นอุปกรณ์สำคัญในยานยนต์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจนในขณะท...
รถยนต์ไฟฟ้า BYD Dolphin
ระบบไอเสีย (Exhaust System) เป็นองค์ประกอบสำคัญของยานยนต์ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมและจัดการไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อ...